หนุ่ม เล่านาทีพยาธิไส้เดือนไชขึ้นคอออกปาก ช็อกหลังรู้ต้นเหตุ.

Author:

จากกรณีที่เฟซบุ๊กของชายคนหนึ่ง โพสต์เรื่องราวว่ามีพยาธิความยาวกว่า 6 นิ้ว ไชคอขึ้นมาช่วงกลางดึก ซึ่งตัวเจ้าของโพสต์ได้ล้วงออกมา โดยคิดว่าเป็นเศษอาหาร แต่เมื่อลุกขึ้นมาดูถึงกับช็อก เมื่อสิ่งที่ติดคอนั้นเป็นพยาธิ ตนเองจึงเก็บพยาธิตัวนี้ไปให้หมอตรวจสอบ และตัดสินใจโพสต์ลงเฟซบุ๊ก

ภาพจาก ทุบโต๊ะข่าว

ล่าสุดนายชยานนท์ อัมรี อายุ 40 ปี อาชีพเทรนเนอร์ เล่าว่า เมื่อช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา ตนเองนอนหลับอยู่ในห้อง แล้วรู้สึกหายใจติดขัด กลืนน้ำลายไม่ได้ เหมือนมีเส้นอะไรบางอย่างติดที่ลำคอ จึงตัดสินใจเอามือล้วงคอออกมา แล้วสะบัดทิ้งลงพื้นห้อง ซึ่งตอนนั้นตนเองคิดว่าอาจเป็นเส้นสปาเก็ตตี้ หรือเส้นก๋วยเตี๋ยว

แต่เมื่อทบทวนก็จำได้ว่าไม่ได้กินอาหารเมนูดังกล่าว จึงตัดสินใจลุกจากที่นอนมาเปิดไฟดู ก็จะพบว่าเป็นพยาธิความยาวเกือบ 6 นิ้ว ดิ้นอยู่ที่พื้น ตอนนั้นตนเองช็อกและทำอะไรไม่ถูก แต่เมื่อตั้งสติได้ก็หยิบทิชชู่มาห่อใส่ถุง และหาข้อมูลที่ตนเองพบเจอทางอินเตอร์เน็ตทั้งคืน กระทั่งตอนเช้าตนเองไปหาหมอ จึงทราบว่าเป็นพยาธิไส้เดือนตัวเต็มวัย

ส่วนสาเหตุที่พยาธิตัวนี้มาโผล่ออกที่ลำคอนั้น อาจเกิดจากการชอนไชมาจากลำไส้ และขึ้นมาโผล่ที่คอ โดยหมอยืนยันว่าไม่เป็นอันตราย แต่ก็แนะนำให้ตนเองปรับเปลี่ยนและดูแลเรื่องอาหารการกินให้มากขึ้น ซึ่งปกติตนเองเป็นคนดูแลร่างกาย และควบคุมอาหารเป็นพิเศษ ยอมรับว่ายังกลัวและหวาดระแวงว่าพยาธิจะไชออกมาจากลำคออีก แต่เมื่อได้รับคำยืนยันจากหมอว่าปลอดภัย ตนเองก็สบายใจ และจะเข้มงวดในเรื่องอาหารการกินให้มากกว่าเดิม

ด้าน นพ.สิทธา ลิขิตนุกุล แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม เปิดเผยว่า พยาธิไส้เดือนและไข่จะปะปนอยู่กับอาหารดิบและผักผลไม้ที่ล้างไม่สะอาด รวมทั้งสิ่ง

ต่าง ๆ รอบตัว ซึ่งพยาธิไส้เดือนหากเข้าไปในร่างกายของคน จะเข้าไปแย่งอาหารในลำไส้ และไปเติบโตในปอด ซึ่งหากพยาธิไส้เดือนโตเต็มวัยจะวางไข่ในลำไส้ และชอนไชจากช่องทางเดินอาหารเพื่อไปที่ปอด และจะสร้างอันตรายต่อร่างกายทันที กรณีนี้อาจเกิดจากการชอนไชผ่านปอดขึ้นมา ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ค่อยข้างน้อย แต่ก็เป็นเรื่องดี เพราะจะทำให้ผู้ป่วยรับรู้ว่ามีพยาธิไส้เดือนอยู่ในร่างกาย และหาวิธีรักษาได้ทันท่วงที

ส่วนวิธีการรักษา นอกจากจะกินยาถ่ายพยาธิแล้ว การกินผักเขียวที่มีสารคลอโรฟิลล์ เช่น ใบบัวบก ใบย่านาง จะช่วยขับพยาธิออกจากร่างกาย อีกทั้งจะต้องดูแลในเรื่องอาหารการกิน ตามหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ จะช่วยหลีกเลี่ยงการก่อเกิดพยาธิได้เป็นอย่างดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *